Cổ áo sơ mi nam một chi tiết nhỏ nhưng có tác động rất lớn đến vẻ ngoài của bạn bởi nó tác động trực tiếp đến khuôn mặt của bạn. Vì vậy, bạn nên biết về các loại cổ áo sơ mi nam để đưa ra cho mình sự lựa chọn hoàn hảo.

Cổ trụ (Grandad)

Trước hết hãy phân biệt cổ áo mandarin (hay còn gọi là cổ Tàu) và cổ grandad. Cổ mandarin có khuy trên cùng nằm bên dưới cổ áo, vì vậy ngay cả khi cài hết khuy thì cổ áo không bao giờ khép kín mà luôn có một khe chữ V nho nhỏ giống như cổ áo truyền thống của người Trung Quốc. Cổ grandad có khuy trên cùng nằm ở cổ áo sơ mi, khi cài lại thì khép kín và ôm gọn.

Áo sơ mi nam trẻ trung

 Cổ bè (Spread)

Nếu diện một chiếc áo cổ bè, chắc chắn bạn sẽ là tâm điểm của sự chú ý. Đây là kiểu cổ áo với sự hoà hợp của rất nhiều phong cách: lịch lãm, trẻ trung, cá tính… Đặc điểm nhận biết chính là góc nhọn của áo nằm vắt ngang giữa xương ức và xương đòn gánh trước ngực. Bạn có thể mặc chiếc áo sơ mi như thế cùng suit, nhớ là đừng quên thắt caravat bởi thiết kế cổ áo có mục đích chính là làm nổi bật lên thứ phụ kiện đặc trưng của nam giới.

Cổ vát (Cutaway)

Phiên bản “mãnh liệt” hơn của cổ bè với phần góc cổ nằm ngang với vai. Gọn gàng và hiện đại là 2 phong cách chính cho kiểu cổ áo này. Linh hoạt ngay cả khi bạn có chọn đeo caravat hoặc không, áo sơ mi cổ vát còn tiện dụng khi phối cùng quần jeans năng động và cũng rất dễ để có vẻ chỉn chu khi sơ vin cắm thùng cùng quần tây.

 Cổ Đức (Pointed)

Đây chính là kiểu cổ nguyên bản dành cho áo sơ mi. Kể từ thuở khai sinh đến nay, cổ Đức áo sơ mi thường được bôi một lớp hồ cứng để giữ dáng thẳng, không bị đổ xuống, nhăn nhàu về hai phía. Chính vì có dáng vẻ cứng cáp, sơ mi cổ Đức thường gắn liền với phong cách công sở, trang trọng, kèm theo caravat hoặc có thể không, tùy vào sự lựa chọn của bạn.

 Cổ bo viền tròn (Club/Penny)

Đây là loại cổ áo kiểu dáng trẻ trung và đầy tính thư thái, nhẹ nhàng. Theo lý thuyết thì áo sơ mi cổ bo tròn không nên đi kèm caravat nhưng bạn biết đấy, quy tắc sinh ra là để phá vỡ. Có không ít các quý ông vẫn tự tin phối kiểu sơ mi này với suit, thắt caravat để nhấn nhá thêm vẻ phóng khoáng cho trang phục.

Cổ Button-down

Cụm từ “button-down” chính là để chỉ 2 chiếc khuy nhỏ nằm ở cuối 2 góc đuôi cổ áo, giúp cố định cổ áo không bị xô lệch khi cử động. Mục đích của 2 chiếc khuy này cũng giống như các tấm gài cổ collar-bone, được luồn vào bên trong cổ áo. Kích thước của chúng thường nhỏ hơn một chút so với khuy chính. Cổ button-down thực ra chính là một biến thể của cổ Đức nhưng bớt đi một chút vẻ trang trọng.

>>>> XEM THÊM

Bình luận

Trả lời