Có thể nói chất liệu vải chính là yếu tố quyết định đến sự thành công của trang phục. Một bộ quần áo đẹp về kiểu dáng nhưng khi mặc có cảm giác khó chịu thì chắc chắn sẽ không được lựa chọn nữa. Tuy nhiên có một loại vải rất được lòng mọi người đó là vải linen.

Vải linen là gì?

Vải Linen, hay còn gọi là vải lanh. à loại vải được sản xuất từ sợi của cây lanh tự nhiên với ưu điểm nổi bật là thấm hút và nhả nước nhanh chóng. Do đó vải Linen được ứng dụng nhiều trong ngành may mặc và sản xuất đồ gia dụng.

Vải linen tương tự như cotton. Cotton được lấy từ quả bông mọc xung quanh hạt bông còn linen được làm từ sợi lấy từ thân cây lanh. Các sợi vải này được dệt chặt tay và khá to, có thể nhìn rõ từng sợi trên bề mặt vải và cảm nhận rõ rệt.

Cách nhận biết vải linen

Vải linen rất dễ nhận ra bằng cách bạn hãy chạm tay lên bề mặt của vải. Vải linen rất mềm, mát không có xơ vải. Về màu sắc, vải linen có màu trắng ngà, màu xám hay màu nâu. Trong sản xuất vải linen, người ta thường nhuộm vải này bằng sản phẩm tạo màu có nguồn gốc từ thực vật. Một cách khác để nhận biết vải linen là bạn hãy thử đốt chúng. Loại vải linen cháy rất chậm, mùi giống như giấy cháy, tro. Sau khi được đốt xong, mềm như tro giống khi đốt sợi bông.

Ưu điểm

Vải linen rất được ưa chuộng trong mùa hè bởi khả năng thấm hút mồ hôi cực tốt, thậm chí là tốt nhất trong tất cả các loại vải. Với sự thấm hút tốt và bay hơi nhanh làm cho bề mặt vải may luôn khô ráo, mát mẻ.

 

Một điểm cộng lớn của vải linen là có nguồn gốc tự nhiên thân thiện với môi trường, dễ dàng phân hủy khi không được sử dụng nữa.

Khả năng chịu nhiệt tốt nên vải linen được ứng dụng cho các item chống nắng như áo chống nắng, váy chống nắng, …

Nhược điểm

Vải dễ bị nhăn, tạo nếp trong quá trình gấp và mặc hằng ngày. Độ co dãn và đàn hồi của vải thấp. Do kết cấu từ sợi vải thiên nhiên nên khả năng chịu ma sát của linen rất kém, chỉ ma sát mạnh một chút sẽ bị trầy xước. Bề mặt vải mất đi độ bóng như ban đầu.

>>> xem thêm

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *