Làm thế nào để biết được một bộ Suit vừa vặn? Để các bạn dần có thể nâng cao nhận thức về ăn mặc và sự tinh tế về trang phục cũng như cuộc sống khi diện những bộ Suit đỉnh cao. Cùng tham khảo bài viết của VIET TAILOR nhé.

1. Chiều dài

Chiều dài của áo khoác (Suit jacket, Blazer, ..) phù hợp sẽ quyết định vấn đề đẹp xấu cực nhiều. Vì yếu tố này tạo ra sự cân bằng cho toàn bộ cơ thể, phần thân trên và thân dưới. Nếu chiều dài áo không chuẩn, bộ đồ trông sẽ không phù hợp với form dáng và sự vừa vặn của bộ suit.
Chiều dài lưng áo: Nhất định phải đủ che hết mông.
Chiều dai thân áo trước: Tùy thuộc vào chiều cao của người mặc, càng cao thì chiều dài thân áo trước càng có xu hướng dài hơn. Thông thường, chiều dài áo ổn sẽ dài ngang phần đốt xương của ngón tay cái. (tham khảo trong ảnh). Tùy vào cơ thể từng người mà sẽ có những điều chỉnh dài ngắn hơn cụ thể.

2. Vai áo

Đỉnh vai áo khoác sẽ kết thúc ở cuối vai – nơi vai bắt đầu cong xuống cánh tay của anh em. Như vậy, vai áo sẽ không bị chật và nhăn nhó, cũng không bị rộng quá khiến bị đổ. Phần vai là phần cực kỳ quan trọng liên quan đến sự vừa vặn của bộ suit , nó sẽ quyết định cực nhiều tới thẩm mỹ, đẹp xấu. Vậy nên vai suit luôn cần phải phẳng phiu. Nếu bờ vai hoặc bắp vai của ai quá to hoặc quá bé, cũng sẽ ảnh hưởng tương đối nhiều trong việc có thể may ra được một chiếc vai áo đẹp, thậm chí là may ra sẽ rất tốn kém vì đòi hỏi khâu xử lý cầu kỳ hơn rất nhiều.

3. Tay áo

Khi anh em cong cổ tay lên để lòng bàn tay hướng xuống đất, tay áo khoác tiêu chuẩn phải cao hơn 0.7cm trên đầu bàn tay của bạn. Nếu tay áo dài hơn, tùy vào personal taste, nhiều anh em có thể thích mặc dài và không lộ sơ mi (như mình chẳng hạn), nếu anh em không thích mặc dài thì có thể giảm chiều dài tay áo một cách dễ dàng (công việc này có thể liên hệ thợ may, xử lý rất dễ). Tuy nhiên, khi cong cổ tay lên mà ngắn hơn 1.5cm thì tôi khuyên anh em không nên mặc áo này, vì như vậy là quá ngắn.

4. Thân áo

Nguyên tắc đầu tiên: chỉ cài khuy trên, khuy dưới cùng không bao giờ cài).
Thân áo khoác nên ôm nhẹ phần giữa thân của anh em, nhưng không tạo cảm giác chật hoặc co thắt. Ở phần đóng khuy áo không tạo hiệu ứng giằng xé, tạo ra một chữ X xấu xí. Chữ X có nghĩa là bộ suit này chật. Nếu thân áo rộng thoải mái thì anh em có thể giữ nguyên để mặc theo form dáng xuông hoặc có thể bóp eo ở hai bên của áo khoác để có cảm giác fit vừa vặn hơn. Muốn sửa chi tiết này thì rất dễ. Cũng như chiều dài tay áo. Thừa thì có thể bóp, nhưng chật thì khó có thể nới, anh em vẫn nên mặc rộng rộng tí, thứ nhất để cho thoải mái, thứ hai để trông cho body mình có cảm giác to hơn (nếu người mình không đẹp).

5. Sự vừa vặn của quần âu

– Cạp quần

Quần nên vừa vặn hoàn hảo với vùng eo của bạn, mà khi mặc bạn sẽ không cần phải có một chiếc thắt lưng để giữ chúng. Sự vừa vặn của cạp là đương nhiên, nhưng có một yếu tố khác rất quan trọng ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà nhiều anh em không để ý tới. Đó là độ cao thấp của cạp quần. Có 1 vài  tỷ lệ đẹp về cạp quần, anh em hãy tự trải nghiệm và chọn ra phong cách mà khiến bản thân cảm thấy thực sự thoải mái và thích hợp.
– Cạp quần nằm ở eo (như mình hay mặc, thường là trên rốn 2-3cm).
– Cạp quần nằm ở ngang rốn.
– Cạp quần nằm ở dưới rốn 2cm.
Chỗ mặt sau quần (khu vực mông), nên nhẹ nhàng ôm sát phần mông của bạn. Không nên để phần mông quần quá rộng khiến bị chảy xệ hoặc chật quá. Chi tiết này về cơ bản là tương đối dễ điều chỉnh. Thợ may có thể khắc phục điều này, tuy nhiên, fit với bản thân, không cần chỉnh sửa quá nhiều vẫn là tốt nhất.

– Phần đùi

Không nên là mặc quần mà vải quần bó sát vào chân. Giữa đùi bạn và quần nên có khoảng không độ tầm 1 inch để cho vừa thoải mái và vừa lịch sự. Nếu ít hơn 1 inch, thì quần đang bó và chật. Nếu nhiều hơn 1 inch, bảo thợ may chỉnh lại ngay cho đỡ rộng quá. Chật thì hoàn toàn không nên, nhưng rộng thì có thể tùy ý vì có những người thích mặc style rộng hẳn hoặc những người có chân quá cong và không được thẳng nên mặc rộng để nhìn quần cho phẳng phiu không bị nhăn và gãy gập quá nhiều.

– Gấu quần

Cái này thì có nhiều tùy biến hoàn toàn có thể chỉnh sửa theo phong cách cá nhân:
– No Break – quần không chạm vào giày, hoặc vừa chạm đủ vào giày mà không tạo nếp nhăn
– Half Break – quần chạm vào giày và hơi nhăn 1 xíu (đây là loại trông lịch lãm nhất)
– Full Break – quần chạm vào giày và nhìn hơi dài rộng.
Độ rộng gấu quần thì cũng tùy theo sở thích, tuy nhiên nếu gấu quần quá nhỏ, sẽ khó để khiến chiếc quần có thể trở nên mượt mà không nhăn và gãy gập. Vì không phải chân ai cũng đủ thon và thẳng để có thể may ra một chiếc quần ống nhỏ mà vẫn phẳng phiu. Vậy nên anh em cứ tùy chọn theo phong cách mặc của mình để có thể lựa chọn được kích thước ống quần phù hợp.
Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu thế nào là bộ suit vừa vặn rồi phải không nào? Chúc các bạn thành công!
>> Xem thêm:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *