Có lẽ là một điều mà bất cứ ai trong số chúng ta cũng mong muốn có chính là sự tự tin. Tự tin trong đối thoại, tự tin trước đám đông, tự tin trong công việc và tình cảm… Thế nhưng, rất nhiều người cảm thấy khó khăn để tạo dựng tự tin, và nó trở thành một vòng luẩn quẩn trong suy nghĩ của họ. Vậy làm sao có thể cải thiện sự tự tin của bản thân?

Tự tin là một phẩm chất cần được xây dựng và bảo vệ, bởi những khó khăn và tiêu cực trong cuộc sống sẽ sẵn sàng đè bẹp sự tự tin của bất cứ ai. Và có được sự tự tin, không chỉ giúp chúng ta cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với người khác mà còn tăng thêm cơ hội thành công trong cuộc sống. Cùng VIET TAILOR  bật mí cho bạn những bí quyết để đạt được tự tin.

1. Phải nhận ra được điểm mạnh của mình

Một trong những lý do khiến bạn không tự tin là vì chúng ta chỉ nhìn vào điểm yếu của bản thân. Mỗi người trong chúng ta có tính cách khác nhau, có người tỉ mỉ, cẩn thận, có người giao tiếp tốt, khéo tay, lại có người rất có sức hút với những người xung quanh… đó là thế mạnh mà bạn đừng bỏ quên. Thay vì tập trung vào điểm yếu, hãy tự soi chiếu vào nội tâm, suy xét những đức tính nhỏ nhất của bạn thân để nhận thấy và công nhận điểm mạnh của bạn, và từ đó phát triển chúng. Được làm những điều mình thích và đúng sở trường sẽ khiến bạn cảm thấy tự hào và tăng sự tự tin của chính bản thân.

 

 

Bí quyết giúp bạn xây dựng và cải thiện sự tự tin

2. Tự tin chỉ có được khi biết đối diện với những nỗi sợ

Cách tốt nhất để xây dựng sự tự tin là đối mặt trực tiếp với nỗi sợ hãi của bạn. Nếu sợ rằng mình sẽ xấu hổ hoặc nghĩ rằng mình sẽ làm rối tung mọi thứ, hãy nói với bản thân rằng đó chỉ là một trải nghiệm. Bạn sẽ nhận ra rằng lo lắng một chút hoặc mắc một vài sai lầm không tệ như bạn nghĩ. Và mỗi khi tiến về phía trước, bạn có thêm nhiều niềm tin vào bản thân, điều này sẽ giúp bạn thoát ra khỏi vùng an toàn của cuộc sống.

Bí quyết giúp bạn xây dựng và cải thiện sự tự tin

3. Tập giao tiếp bằng mắt là biểu hiện của sự tự tin

Đôi mắt tiết lộ rất nhiều về suy nghĩ và cảm xúc của con người một cách nhanh chóng. Vì vậy trong giao tiếp, ngoài lời nói thì ánh mắt đóng một vai trò rất quan trọng. Nếu không nhìn thẳng vào mắt người đối diện, bạn sẽ bị đánh giá là một người không đáng tin cậy. Hãy thử nhìn thẳng vào mắt người đối diện, họ sẽ cảm thấy bạn luôn chủ động và tin vào những gì bạn nói.

Bí quyết giúp bạn xây dựng và cải thiện sự tự tin

Tuy nhiên, giao tiếp bằng mắt cũng cần phải có nghệ thuật vì nếu cứ nhìn chằm chằm vào mắt người đối diện sẽ gây ra những hiểu lầm hoặc phản tác dụng.

4. Chăm sóc chính bản thân

Sự tự tin phụ thuộc vào sức khỏe thể chất, tinh thần và mối quan hệ xã hội. Thật khó để cảm thấy yêu thích bản thân nếu bạn không hài lòng với vóc dáng, làn da của mình. Hãy dành thời gian để trau dồi thói quen tập thể dục, ăn uống và chăm sóc giấc ngủ.

Bí quyết giúp bạn xây dựng và cải thiện sự tự tin

5. Cách ăn mặc 

Hầu như tất cả chúng ta đều biết rằng cách ăn mặc sẽ ảnh hưởng đến ấn tượng ban đầu mà bạn để lại cho người khác; nhưng không nhiều người hiểu được rằng nó cũng ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn nhận chính mình. Dù đang làm nhân viên hay đang là sếp, dù đang làm văn phòng hay ở nhà, hãy luôn ăn mặc để trở nên tự tin.

Bí quyết giúp bạn xây dựng và cải thiện sự tự tin

6. Ngừng so sánh bản thân với người khác

Đừng nhìn ảnh của một ai đó và tự so sánh với mình. Sự thật là không ai hoàn hảo, mỗi người có những khó khăn và trở ngại của riêng mình. Vì thế, bạn đừng quá buồn khi nhìn thấy bài đăng trên mạng khoe thành tích. Hạn chế việc sử dụng mạng xã hội và tự so sánh bản thân với người khác sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và có nhiều quỹ thời gian cho những hoạt động khác.

Bí quyết giúp bạn xây dựng và cải thiện sự tự tin

 

> Xem thêm:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *