1.”Suit” là gì?

 

“Suit” là một bộ âu phục hoàn chỉnh gồm áo khoác (suit jacket) và (dress trousers), được may từ cùng một loại vải, cùng chất liệu, cùng màu sắc và họa tiết. Ở Việt Nam “suit” là một thuật ngữ ít được dùng trong đời sống thường ngày, trong đó nhiều người nhắc tới “bộ vest”, và ở trường hợp này “bộ vest” là một thuật ngữ sai, ở Việt Nam từ đồng nghĩ với suit chính là Com-lê (Complet).

 

Suit 3 mảnh

Trong trường hợp suit jacket được mặc với quần không cùng loại chất liệu vải, không cùng màu sắc hoặc họa tiết, ví dụ bạn mặc suit jacket với quần jeans, điều này vô tình khiến nó không còn là suit jacket nữa.

 

 

2. Vest là ?

Vest/Waistcoat thực chất chỉ là chiếc áo mà chúng ta hay gọi là áo ghile mà thôi. Nó nằm trong bộ 3 piece suit. Một bộ Suit 3 mảnh sẽ có thêm 1 chiếc áo vest/gille/waistcoat (đây mới là chiếc vest) mặc bên trong suit.

 

 

 

3. Cách may đo Suit

 

Hiện nay có 3 kiểu may đo suit thông dụng.

 

  • Ready-to-Wear (suit): Là kiểu suit may sẵn, bạn chỉ cần mua và mặc mà không cần phải may đo gì cả.
  • Made-to-measure (suit): Là kiểu suit thuộc dòng may đo (tailoring), tuy nhiên thợ may sẽ ướm chỉ số cơ thể bạn dựa trên bộ khung may hay mẫu bìa có sẵn.
  • Bespoke (suit): Là kiểu suit thuộc dòng may đo (tailoring), thợ may sẽ đo các chỉ số cơ thể bạn một cách tỉ mỉ nhất, bạn sẽ được dựng một bộ khung may hay mẫu bìa của riêng bạn, đảm bảo sự phù hợp và vừa vặn đến mức hoàn hảo. Bespoke chính là kiểu may đo đẳng cấp nhất.

 

 

Một bộ suit hoàn chỉnh

 

Có lẽ bài viết của tôi nên dừng lại ở đây, bởi có quá nhiều thuật ngữ về thời trang khiến bạn như bị lạc vào ma trận vậy. Trong các bài viết tiếp theo mình sẽ chia sẻ nhiều thông tin hơn về những bộ trang phục này. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi bài viết của tôi !

Address: 639 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 0904 683 158 – 0382 832 777
Open: 8h00 -21h00
Note: Có chỗ để OTO dành cho quý khách.

Bình luận

Trả lời